Trạm Y tế xã Đăk Liêng thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng

Trong thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng, Trạm Y tế xã Đăk Liêng làm đúng, đủ các quy trình, nhất là sàng lọc trước khi tiêm; xây dựng kế hoạch tiêm chủng theo quy trình một chiều, từ việc cấp sổ theo số thứ tự, tư vấn, khám sàng lọc các bệnh thông thường; quan sát, theo dõi phản ứng của trẻ sau tiêm. Bên cạnh đó, cán bộ Trạm phối hợp với đội ngũ cộng tác viên y tế thôn, buôn tư vấn, giải thích về sự cần thiết, cũng như lợi ích, tính an toàn của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh… Ngoài ra, còn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, kết hợp tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, họp thôn, buôn… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã hiểu sâu sắc về lợi ích của công tác tiêm chủng mở rộng, chủ động đưa con em đến Trạm Y tế xã tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hằng tháng, trước mỗi buổi tiêm chủng, cán bộ y tế của Trạm tiến hành rà soát các đối tượng trong diện tiêm chủng; thông báo thời gian, địa điểm, nội dung tiêm qua hệ thống loa truyền thanh; cán bộ y tế thôn, buôn thông báo trực tiếp đến các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm chủng để người dân đưa con, em đến tiêm đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm được ấn định vào các ngày mùng 9, mùng 10 hàng tháng;  và tiêm trả mũi vào ngày 25 hằng tháng đối với những trẻ chưa tiêm được vào các ngày 9, và 10. Với cách chốt lịch tiêm chủng như vậy đã giúp các gia đình không bỏ sót mũi tiêm cho trẻ. Trạm cũng chủ động cung cấp số điện thoại của cán bộ y tế cho người dân phòng trường hợp trẻ có biểu hiện bất thường sau tiêm. Đặc biệt, trong quá trình tiêm chủng luôn đảm bảo tốt các khâu bảo quản, quản lý vắcxin, kỹ thuật tiêm, hòm thuốc chống sốc… Sau khi tiêm, trẻ lưu lại tại Trạm Y tế ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng với vắcxin, dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. Đồng thời, phụ huynh được hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng tại gia đình…

Cứ vào ngày 24 hằng tháng, Trạm tổ chức giao ban chuyên môn đối với đội ngũ y tế thôn, buôn nhằm triển khai các nội dung thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng, cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trong 10 tháng năm 2020, Trạm đã triển khai chiến dịch tiêm vacxin phòng chống bạch hầu cho 20 thôn, buôn, kết quả tiêm mũi 1 đạt 92%, mũi 2 đạt 76%; tiêm chủng  phòng 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 86%, tiêm phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 90%, tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản đạt 92% ; Để đảm bảo duy trì tỷ lệ miễn dịch cao, phòng bệnh bại liệt xâm nhập, ngoài việc duy trì uống đủ 3 liều vác xin bại liệt, trạm y tế triển khai chiến dịch uống vắsxin bại liệt bổ sung cho trẻ em dưới 5 tuổi kết quả được 763 cháu, đạt 80% ….

Bằng việc, tiếp tục thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, đảm bảo khép kín một chiều, nâng cao chất lượng tiêm chủng, Trạm Y tế xã Đăk Liêng đã và đang góp sức phòng ngừa dịch bệnh xảy ra, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân, nhất là các cháu nhỏ trên địa bàn./.

Vy Thủy