Tiếp nối truyền thống quê hương anh hùng 135 thanh niên ưu tú huyện Lắk lên đường nhập ngũ

Trong không khí nô nức, hào hùng ở quê hương huyện Lắk anh hùng, sáng ngày 25/3, trên khắp các ngả đường đổ về trung tâm huyện đã tràn ngập cờ, hoa rực rỡ chào đón sự có mặt của các tân binh lên đường nhập ngũ tại Hoa viên quảng trường  huyện Lắk. Sự háo hức, niềm phấn khởi, tự hào thể hiện rõ trên gương mặt, ánh mắt, nụ cười của các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự xen lẫn những ánh mắt thân thương của người mẹ, người cha, người chị trong giây phút chia tay… tất cả trao chung một niềm tin, chung một ý chí, tâm niệm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự một công dân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.Có mặt tại lễ giao quân, nhiều bậc phụ huynh, cùng người thân không giấu nổi xúc động khi tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ.

Năm 2024, huyện Lắk có rất nhiều công dân đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Điều này cho thấy nhận thức trách nhiệm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ huyện Lắk ngày càng cao.

Đúng 7 giờ lễ giao nhận quân năm 2023 diễn ra tại hoa viên huyện với những hình ảnh vô cùng thân thương trìu mến chào đón các tân binh và người thân  với những tiết mục văn nghệ sôi động và ý nghĩa. Về dự lễ giao nhận quân có đồng chí Phạm Đăng Khoa – TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh – thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh; đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh; các đơn vị nhận quân; về phía huyện có các đồng chí  Nguyễn Văn Long – Bí thư Huyện uỷ, Bí Thư Đảng ủy quân sự huyện; đồng chí Đào Thị Thanh An – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nay Y Phú – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực  HĐND, lãnh đạo UBND; UBMTTQVN huyện, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS 11 xã, Thị trấn; các em học sinh, các gia đình, thân nhân công dân nhập ngũ năm 2024 và đông đảo nhân dân, các bạn đoàn viên thanh niên và các thanh niên ưu tú đại diện cho tuổi trẻ huyện nhà lên đường nhập ngũ năm 2024.

Mở đầu chương lễ giao nhận quân là các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng Quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi tình yêu quê hương đất  nước, khí thế hào hùng của dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Sau lễ chào cờ trang nghiêm, Trung tá Nguyễn Văn Dưỡng – UV BTV, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2024 cho huyện Lắk theo đó,  huyện Lăk năm nay đã lựa chọn được 135 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 23 thanh niên tham gia nghĩa vụ tại Bộ Công an và Công an tỉnh; có 112 thanh niên nhập ngũ tại Trung đoàn Bộ binh 584 (Bộ Chỉ quy Quân sự tỉnh) và Lữ đoàn 270 Quân khu 5.

Phát huy truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhiều thế hệ xây dựng lên, để hoàn thành kế hoạch tuyển quân, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự, vận động các gia đình đưa con em đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Thực hiện tốt khâu thâm nhập theo phương châm “3 gặp, 4 biết” nhằm nắm chắc tình hình về lai lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của công dân. Các thanh niên trúng tuyển năm nay có chất lượng, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị, sức khỏe tốt. Điều đặc biệt năm 2024, huyện Lắk có 47 công dân viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tại buổi lễ giao nhận quân, Thay mặt cho cấp uỷ, chính quyền địa phương,  đồng chí Nguyễn Văn Long – Bí thư Huyện uỷ đã thắp sáng ngọn lửa biểu hiện sức mạnh, ý chí, lòng nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ trong ngày hội tòng quân; thể hiện niềm tin đối với các tân binh, xứng đáng là thế hệ kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc Việt Nam anh hùng. Đồng chí Nay Y Phú – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện đã gióng lên hồi trống mở hội giao quân và phát biểu đánh giá cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi thanh niên đã hăng hái gánh vác trọng trách vẻ vang, lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí cũng nhiệt liệt biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, Thị trấn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024; cảm ơn nhân dân trong huyện, nhất là những gia đình đã có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục những người con yêu quý của mình trở thành những thanh niên ưu tú, đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vào quân đội để gánh vác nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng cũng vô cùng vẻ vang; cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, sự phối hợp tích cực và trách nhiệm của các đơn vị nhận quân đối với công tác tuyển quân của địa phương trong thời gian qua.

Phát huy truyền thống của quê hương, các tân binh hôm nay lên đường nhập ngũ đều vinh dự tự hào mình là người xây thêm những viên gạch hồng vào truyền thống anh hùng của quê hương anh hùng và hứa quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trong quân ngũ. Thay mặt cho các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ Quân sự năm 2023, tân binh Y Mah B Đáp xã Đắk Liêng phát biểu hứa sẽ luôn đoàn kết, phát huy truyền thống của quê hương, nêu cao tinh thần  giác cách mạng, chủ động khắc phục mọi khó khăn, trong bất cư điều kiện hoàn cảnh nào cũng không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp “ Bộ đội cụ Hồ” thời kỳ mới; luôn có tinh thần quyết chiến, quyết thắng, làm chủ vũ khí, quân trang, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc để  phấn đấu xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam“ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”,  bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tại buổi lễ, Trung tá Tôn Thất Tường – Phó Lữ Đoàn trưởng kiêm tham mưu trưởng Lữ đoàn công binh 270 Quân khu 5 đã đại diện cho các đơn vị nhận quân phát biểu động viên thanh niên lên đường nhập ngũ và hứa với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ các đồng chí tân binh như anh em ruột thịt; thường xuyên phối hợp với gia đình và địa phương tiếp tục quản lý, giáo dục, rèn luyện các đồng chí tân binh sớm trở thành những quân nhân ưu tú, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó; giúp các tân binh yên tâm công tác, gắn bó, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kết thúc buổi lễ các đại biểu đã tặng hoa, quà và gửi lời động viên, nhắn nhủ các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống quê hương huyện Lắk anh hùng, hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, cố gắng học tập ở môi trường Quân đội để sau này góp công sức xây dựng quê hương huyện Lắk nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung ngày càng  phát triển, giàu mạnh.

Những chiếc xe đưa tân binh về đơn vị nhận nhiệm vụ cũng là lúc bản thân người lính và người thân tân binh có nhiều cảm xúc nhất. Xen lẫn niềm háo hức của các tân binh là những giây phút chia tay quyến luyến với người thân đến đưa tiễn. Chúc các tân binh ưu tú của huyện Lắk trở về đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ. Lễ giao nhận quân năm 2024 của huyện Lắk được diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng luật, ngập tràn khí thế hăng hái của tuổi trẻ quyết tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc  và thực sự là ngày hội của toàn dân, ngày hội tòng quân của tuổi trẻ huyện Lắk lên đường tiếp bước cha anh, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tự hào của dân tộc, của quê hương và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 Nhóm PV