Đoàn công tác sở kế hoạch – đầu tư làm việc tại huyện Lắk

Vừa qua, đoàn công tác của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, do đồng chí Võ Ngọc Tuyên – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Lắk về thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có Đồng chí Nguyễn Văn Long – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đào Thị Thanh An – Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; đồng chí Nay Y Phú – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, và lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Tại buổi làm việc các đại biểu được xem Phóng sự hình ảnh giới thiệu về các Điểm đến của du khách khi đến với huyện Lắk. Theo đó, huyện Lắk là huyện có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời với nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Sức thu hút của huyện Lắk chính là vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan với nét đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, các điểm du lịch trải nghiệm, khám phá vô cùng lý thú như thác Bìm Bịp xã Yang Tao, thác Liêng Puh Pêt, di tích lịch sử hang đá ba tầng ở xã Krông Nô, hay đỉnh núi Chư Yang Lắk với độ cao 1.700 m. Phía dưới chân núi là những cánh đồng rộng lớn, được bồi đáp lượng phù sa, màu mỡ từ con sông Krông Ana, trải dài từ buôn Mliêng, xã Đăk Liêng đến cánh đồng 08/4 xã Buôn Triết. Xung quanh hồ Lắk được bao bọc bởi những buôn làng người M’nông đang còn lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống từ ngàn đời xưa cho đến nay… Cùng với du lịch trải nghiệm, nhiều loại hình du lịch cộng đồng được hoà nhập vào đời sống lao động tại các buôn làng đang hình thành và phát triển.

Tại hội nghị Đồng chí Nay Y Phú – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng đã báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2023. Theo đó, năm 2023 huyện có 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết. Doanh thu từ ngành Thương mại – Dịch vụ và Du lịch đạt ước đạt 1.493tỷ đồng, đạt 106,6% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người (theo giá thực tế) ước đạt 35 triệu đồng/người/năm.​ Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 4,29% (kế hoạch 3 – 3,5% trở lên), mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong xã đặc biệt khó khăn ước giảm 8,97%. Toàn huyện đạt 138/190 tiêu chí nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 72,63% tăng 04 tiêu chí so với năm 2022. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển như xây dựng nhà làm việc các phòng, ban chuyên môn UBND huyện; nhà bộ phận một cửa của UBND huyện; xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực trung tâm điểm du lịch Hồ Lắk tại thị trấn Liên Sơn; Hệ thống cấp nước sạch cho thị trấn Liên Sơn và các xã Đắk Liêng, Đắk Nuê,…

Kết luận buổi làm việc đồng chí Võ Ngọc Tuyên – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở kế hoạch và đầu tư, đã bày tỏ sự vui mừng với những kết quả đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh với cảnh vật phong phú, đa dạng, huyện Lắk được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử còn giữ được vẻ hoang sơ, tạo nên một bức tranh huyền ảo, thơ mộng, còn bảo tồn và lưu giữ được nhiều lễ hội văn hoá truyền thống, đặc sắc, cũng như các phong tục tập quán riêng giàu bản sắc của người dân địa phương. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lắk cần phải đoàn kết, tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ đã đề ra. Tiếp tục đầu tư mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện; chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch mới, đa dạng, phong phú, độc đáo tạo nên các thương hiệu và được du khách khắp nơi biết đến và đón nhận. Trong thời gian tới đồng chí tin tưởng rằng huyện Lắk sẽ góp phần cùng với huyện Buôn Đôn và thành phố Buôn Ma Thuột sẽ là ba trọng điểm du lịch của tỉnh Đắk Lắk vào năm 2030../.

Văn Hoan