Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh vừa phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk năm 2023”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Sở Thông tin và Truyền thông, kết hợp  trực tuyến tại các điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

Tại điểm cầu huyện Lăk, hội nghị do đồng chí Nguyễn Anh Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Theo thông tin tại hội nghị, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ tháng 8/2022, Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) tại các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh được triển khai thành lập và đi vào hoạt động, giúp người dân từng bước tiếp cận với công nghệ số một cách thuận tiện, dễ dàng. Đến tháng 9/2023, tất cả 15/15 huyện, thị xã, thành phố đã ban hành Quyết định thành lập kế hoạch hoạt động các tổ CNSCĐ tại các thôn, buôn, tổ dân phố, gồm 1.426 tổ với 9.278 thành viên. Thực tế cho thấy, với vai trò là cầu nối của chính quyền địa phương, các thành viên tổ CNSCĐ đã thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến mọi tầng lớp Nhân dân; tổ chuyển đổi số cộng đồng đã và đang nỗ lực tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của cuộc sống, cùng chính quyền địa phương xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số từ cơ sở.

Tại hội nghị đại diện nhà mạng Viettel và VNPT tỉnh đã giới thiệu những tiện ích về các ứng dụng thanh toán điện tử Viettel Money, chữ ký số để giúp người dân từng bước làm quen với khái niệm chuyển đổi số, từng bước cài đặt và sử dụng các nền tảng số phục vụ công việc và cuộc sống như: thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán phí, lệ phí thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, nộp học phí, thanh toán viện phí và các giao dịch điện tử khác; mua bán trên sàn thương mại điện tử…

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương được trang bị kiến thức, phổ cập kỹ năng để cài đặt thành thạo và nắm chắc cách sử dụng các nền tảng số. Từ đó, triển khai có hiệu quả nền tảng số, công nghệ số đến từng người dân, để giúp người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản nhất; góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn huyện./.

Văn Thắng