Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 có 06 chủ kinh doanh bị xử phạt vi phạm

Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện về ra quân cao điểm kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn huyện. tính đến thời điểm kiểm tra, số liệu thống kê cho thấy Tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện là 772 cơ sở, trong đó 167 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 42 cơ sở thức ăn đường phố, 563 cơ sở (bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện chủ yếu tập trung vào 03 nhóm đối tượng chính là các cơ sở kinh doanh buôn bán lẻ thực phẩm bao gói sẵn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện.

Nhìn chung, qua kiểm tra đoàn đánh giá các cơ sở đã nhận thức tốt về tầm quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kinh doanh có giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có tình trạng sử dụng chất cấm, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ… bày bán thức ăn ngay, thực phẩm chín có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, để riêng thực phẩm sống và thức ăn chín.

 

Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định kinh doanh về an toàn thực phẩm như vẫn còn để hàng quá hạn sử dụng, để hàng dưới nền đất, không đảm bảo vệ sinh, chưa có hợp đồng mua bán giữa chủ cơ sở với nơi cung cấp các sản phẩm phục vụ kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Trong đợt kiểm tra này có 16 cơ sở: (gồm: 08 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 04 bếp ăn tập thể) được kiểm tra. Trong đó có 10 cơ sở đảm bảo thực hiện đúng quy định và có 06 cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đề nghị UBND huyện xử phạt tổng tiền phạt là 5.500.000đ, trong đó cơ sở vi phạm bị xử phạt cao nhất là 2.000.000đ, cơ sở có mức xử phạt vi phạm thấp nhất là 300.000đ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đề nghị các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm và nắm vững các quy định điều kiện để sản xuất, kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân nâng cao kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm góp phần vào bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, nâng cáo chất lượng cuộc sống.

XT