Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021

Sáng 27/5, Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức tại 64 điểm cầu: Bộ GD&ĐT và 63 tỉnh/thành trong cả nước. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Hoàng Minh Sơn. Chủ trì tại điểm cầu các địa phương là lãnh đạo UBND tỉnh/thành, lãnh đạo các Sở GD&ĐT. Tại huyện Lăk, hội nghị do đồng chí Nguyễn Xuân Hoản – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020. Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2021.Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT cho biết: Cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kế hoạch tổ chức Kỳ thi. Công tác tổ chức Hội nghị – Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Hội nghị quán triệt Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thuộc Hệ thống phần mềm quản lý thi tốt nghiệp và tuyển sinh đã được triển khai thực hiện. Đề thi tham khảo của 15 môn thi đã được công bố vào ngày 31/3/2021, giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi. Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các sở GD&ĐT tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, (từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 11/5/2021).Việc trực giải đáp các câu hỏi trong thời gian đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển sinh được thực hiện qua điện thoại và email tại Bộ GD&ĐT và các địa phương được thực hiện nghiêm túc. Công tác đăng ký dự thi được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kịp thời hỗ trợ các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.Các bài thi được tổ chức tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần  Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Căn cứ mục đích tham dự Kỳ thi và Quy chế thi, thí sinh thuộc các đối tượng khác nhau sẽ đăng ký bài thi phù hợp quy định. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp (các bài thi tổ hợp thi cùng một buổi). Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 trong năm học 2019-2020 và 2020-2021 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay. Trước trong và sau kỳ thi, các địa phương thực hiên tốt các phương án thi trong điều kiện bảo đảm về phòng chống dịch covid 19, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn chất lượng.

Tại huyện Lăk, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khu vực thi huyện Lăk có tổng số 518 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó học sinh trường THPT Lăk có 400 thí  sinh đăng ký dự thi, với 26 thí sinh tự do; Toàn trường có 376 thí sinh đăng ký xét tuyển tốt nghiệp, 281 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, các thí sinh còn lại đăng ký xét tuyển vào các trường trung cấp và học nghề. Nhà trường đã tổ chức ôn tập, kiến tổ chức thi thử lần 2 vào ngày 17 – 18/6. Tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh xã Krông Nô, trong số 98 thí sinh đăng ký dự thi, có 01 thí sinh tự do; có trên 40% thí sinh đăng ký xét vào các trường Trung cấp, CĐ, ĐH còn lại là xét thi tốt ngiệp THPT. Hiện trường THPT Nguyễn Chí Thanh đang tổ chức ôn tập, phụ đạo cho học sinh lớp 12 và đã tiến hành tổ chức thi thử lần 1 cho các thí sinh vào ngày 23 – 24-25/4 dự kiến sẽ tổ chức thi thử lần 2 vào đầu tháng 6 này. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên kỳ thi này có 20 thí sinh dự thi, trong đó có 04 thí sinh tự do và có 01 trong tổng số 20 thí sinh thi tốt nghiệp lớp 12 đăng ký xét đại học. Trên cơ sở tình hình chung do ảnh hưởng dịch bệnh covid 19, huyện Lăk đã xây dựng các phương án cũng như công tác phòng chống dịch covid 1như chuẩn bị các phòng thi, điểm thi riêng nếu trên địa bàn huyện có phát hiện những ca F1, F2.., đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch và an toàn./.

Vy Thuỷ