Chú ý chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo các chuyên gia y tế, ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể bị nhiễm Covid-19, tuy nhiên, người cao tuổi, nhất là những người có bệnh nền như: tim mạch, đái tháo đường, hen ,… sẽ có nguy cơ bị nặng hơn. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cần được coi trọng.

Dịch bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền từ người sang người. Theo thống kê từ Bộ Y tế, người cao tuổi chiếm tỷ lệ lây nhiễm cao nhất và tỷ lệ tử vong cũng rơi vào người cao tuổi. Vì người cao tuổi là nhóm có đa bệnh lý và thường người cao tuổi có bệnh nền mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, khớp, loãng xương…Khi tuổi càng lớn, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. Ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh lý nền, cơ thể cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác. Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng, khi bị nhiễm vi rút, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như: suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

Bên cạnh đó, do người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu nên tránh đến những nơi đông người và tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, người cao tuổi cần giữ nơi ở sạch sẽ, thoáng mát. Nhà cửa nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng, nhất là các nơi, bề mặt vật dụng tiếp xúc thường xuyên như: phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa…

Về chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi, ngoài chế độ dinh dưỡng dành cho các bệnh lý mãn tính như: đái tháo đường, tăng huyết áp… để phòng, chống dịch Covid-19, người cao tuổi phải ăn uống đủ chất, các chất dinh dưỡng nhiều kalo, năng lượng như: đạm, mỡ… Ngoài ra, các chất vi lượng như: vitamin, chất khoáng cũng phải cung cấp đủ, đồng thời, phải uống đủ nước.

Sức khỏe tinh thần rất quan trọng, thay vì hoang mang lo lắng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người cao tuổi cần giữ vững tâm lý, bình tĩnh, tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh, áp dụng chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục, đặc biệt luôn giữ tinh thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh để phòng tránh dịch Covid-19 có hiệu quả hơn./.

                                                              Mai Vân