Khối thi đua Sở Kế Hoạch và Đầu Tư các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung tham quan các điểm du lịch tại huyện Lắk

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội thao Khối thi đua Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk đăng cai tổ chức. Vừa qua hơn 300 lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của 10 Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã đến huyện Lắk để tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của huyện Lắk.

Các đoàn bắt đầu tham quan từ làng gốm cổ của người M’nông tại buôn Dơng Băk, xã Yang Tao và di chuyển về trung tâm thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk. Tại đây, đoàn của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh đã tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại quảng trường hoa viên, đi tham quan Biệt điện Bảo Đại nằm trên trên chóp một ngọn đồi cao 422 mét so với mặt nước biển, thuộc địa phận thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk. Biệt điện Bảo Đại được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại vào năm 1951 do Thứ phi Bùi Mộng Điệp quản lý thi công. Các căn phòng ở Biệt điện đều có cửa sổ rộng nhìn ra quanh vườn là 13 cây sứ cổ thụ. Hiện ở Biệt điện còn lưu giữ nhiều hình ảnh về vua Bảo Đại cưỡi voi đi săn, bộ đồ đi săn của vua, tiêu bản cá sấu hồ Lắk… Ngày nay, biệt điện là một tổ hợp nhà hàng – khách sạn thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan. Đến đây nhiều lãnh đạo, công chức và người lao động của các Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cảm thấy rất thích thú với những trải nghiệm tại Biệt điện và câu chuyện kể về 13 cây  đại cổ thụ đang nở hoa trắng xoá tại Biệt điện Bảo Đại. Tiếp theo các Đoàn đã di chuyển về buôn M’liêng, xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Buôn M’Liêng là buôn làng nằm bên hồ Lắk thơ mộng, một trong những buôn cổ của đồng bào M’nông Rlăm đang sinh sống, ở đây còn lưu giữ được những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống của đồng bào Tây Nguyên. Nằm giữa cánh đồng lúa xanh tốt, quanh năm được tưới mát từ nguồn nước trong lành của hồ Lắk. Buôn M’liêng còn giữ được những nét cổ kính, thanh bình với những ngôi nhà sàn dài truyền thống của đồng bào M’nông Rlăm nằm san sát nhau. Đặc biệt là đến với buôn M’Liêng sẽ được chụp hình và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm. Theo các già làng trong buôn, mặc cho mưa bão, lũ lụt hay hạn hán, cây cổ thụ này vẫn phát triển xanh tốt quanh năm. “Người dân buôn M’Liêng coi cây đa cổ thụ như rừng thiêng, mỗi lần trong buôn có lễ hội hay gia đình nào có công việc quan trọng, già làng, trưởng buôn và gia chủ đều mang lễ ra cúng Yang (thần) cây, cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống buôn làng ấm no, hạnh phúc. Sau những trải nghiệm tham quan các điểm du lịch huyện Lắk các thành viên đã có những cảm nhận riêng về huyện Lắk.

Kết thúc buổi tham quan các điểm du lịch của huyện Lắk, Khối thi đua Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Tây Nguyên, Duyên  hải miền Trung đã tổ chức bế mạc Hội thao tại khu Resort Hồ Lắk. Trong chương trình bế mạc các đại biểu đã được nghe và thưởng thức các ca khúc đặc sắc mang âm hưởng của Tây Nguyên với những ca khúc hát về huyện Lắk xinh đẹp như bài hát Lắk quê ta, Bản tình ca bên hồ…tại đây Ban Tổ chức Hội thao cũng đã trao giải cho các vận động đạt thành tích cao tại các môn chạy việt dã nam; chạy việt dã nữ; giải bịt mắt đập niêu; giải kéo co cho các đoàn tham gia.

Kết thúc buổi lễ các Đoàn cũng đã trao tặng những món quà lưu niệm là đặc sản, hiện vật mang tính đặc trưng của các vùng miền, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết sự gắn bó bền chặt giữa các Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Cùng với sự thành công của Hội thao và những cảm nhận riêng của mỗi người đến với các điểm du lịch của huyện Lắk. Tin tưởng rằng mỗi lãnh đạo, công chức, cán bộ và nhân viên của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung sẽ là những sứ giả du lịch vô cùng thân thiện của huyện Lắk. Khối thi đua Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung sẽ luôn đoàn kết, phát huy truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư, chung sức đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của Vùng Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung trong thời gian tới.

H Yur Je + Văn Hoan + Văn Thắng