Các dịch vụ du lịch tết Tân sửu vắng khách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19

Trái ngược với cảnh đông đúc, chen chúc như mọi năm, năm nay do lo ngại dịch bệnh Covid-19, không khí tại Khu du lịch tại huyện Lăk  trầm lắng hẳn. Hệ lụy là nhiều ngành dịch vụ ở đây cũng bị ảnh hưởng, nhất là dịch vụ kinh doanh ăn uống, đi thuyền độc mộc, cưỡi voi, nghỉ dưỡng….

Những năm gần đây, khu du lịch Hồ Lăk vốn là một điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, khí hậu mát mẻ trong lành, thế nhưng cũng như nhiều điểm du lịch khác trong cả nước, năm nay lượng du khách đến Hồ Lăk giảm đáng kể so với mọi năm. Những con đường như rộng hơn bởi vắng bóng người qua. Nơi bến thuyền, những con thuyền độc mộc, thuyền máy thi thoảng bồng bềnh bởi sóng nước mặt Hồ rồi lại nằm lặng im nép vào nhau thành từng hàng. Nhiều nhà hàng dịch vụ ăn uống không một khách, cửa hàng bán đồ lưu niệm, không có người mua.

Ghi nhận của nhóm phóng viên tại hộ kinh doanh ăn uống – dịch vụ du lịch HiếnThuỷ và Thái Trí ở buôn Jun, TTLS vào buổi sáng sớm những ngày đầu xuân, theo quan sát của chúng tôi, cũng chỉ có vài khách nội địa đến ngắm cảnh Hồ, không có nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống, cưỡi voi, chèo thuyền và mua các  mặt hàng lưu niệm. Ông Trịnh Văn Hiến – chủ hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống và dịch vụ du lịch Hiến Thủy Buôn Jun, thị trấn Liên Sơn cho biết: trong những khung giờ chính của bữa trưa từ 11h -13h và bữa tối từ 17h – 19h, lượng du khách dùng bữa tại nhà hàng rất ít, có ngày từ sáng đến chiều không có khách đặt bàn.

Cùng chung tình cảnh với các nhà hàng ăn uống thì đa số các cơ sở bán đồ lưu niệm cũng ế ẩm, buôn bán cầm chừng, có cửa hàng tạm đống cửa vì không có khách ghé thăm.

Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa-  Thông tin huyện, trong dịp tết nguyên đán năm 2021 lượng khách du lịch đến vui xuân tại huyện Lắk ước đạt 2.564 lượt, giảm 50% so với tết nguyên đán 2020. Trong đó, lượng khách du lịch nước ngoài chiếm 17 lượt khách. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên hai năm liên tiết vào dịp tết nguyên đán doanh thu từ các dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện giảm sút mạnh. Du khách giảm đáng kể do những lo ngại dịch bệnh từ virus corona (Covid – 19) , buôn bán ế ẩm, bên cạnh việc chấp hành tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong  thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thì người làm du lịch tại huyện Lăk cũng đang gặp phải nhiều khó khăn nhất là vấn đề đóng thuế cho địa phương.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy từ nay đến cuôí năm lượng du khách sẽ  khó có thể tăng cao trở lại. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống, dịch vụ du lịch và các khu nghỉ dưỡng sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, song thiết nghĩ khoảng thời gian vắng như thế này cũng là thời điểm tốt để những cơ sở du lịch dành thời gian đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhân viên và hơn hết là góp phần cùng với nhà nước ta chung tay phòng chống dịch covid 19 một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hy vọng rằng chính quyền các cấp sẽ có hướng hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cùng những chính sách hợp lý để cho các doanh nghiệp, kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch… trên địa bàn huyện hoạt động tốt, sớm vực dậy thời kỳ sau covid 19…

Vy Thuỷ