Nghị quyết của Đảng về với cuộc sống của nhân dân xã Đắk Phơi

Đắk Phơi là xã Anh hùng được Nhà nước phong tặng năm 1977. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ cho đời sống, sản xuất của nhân dân luôn được quan tâm đầu tư. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Đắk Phơi luôn đoàn kết một lòng xây dựng quê hương, tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 02 và nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ huyện Lắk khoá XV.

Phát huy lợi thế của địa phương được thiên nhiên ưu đãi, xã có địa điểm du lịch sinh thái Suối đá Đăk Phơi được nhiều người biết đến. Đây là suối bắt nguồn từ chân của đỉnh núi Chư Yang Sin, được hình thành từ nhiều mạch nước ngầm chảy luồn lách qua các khu rừng già rồi chảy qua các buôn làng với chiều dài khoảng 02 cây số, dòng suối được tạo nên và chảy xuyên qua các khối đá lớn có màu xanh đen nên nước rất trong, nhiều đoạn suối uốn lượn theo 02 bên bờ đá, tạo nên như một thác nước hiền hòa, thơ mộng và có nhiều bãi đá đẹp để du khách dừng chân khám phá, tận hưởng không khí mát lành của thiên nhiên.  Không chỉ có Suối đá mà Đắk Phơi còn được biết đến là nơi còn bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống với các nghi lễ, lễ hội truyền thống đặc trưng của người M’nông như Lễ kết nghĩa anh em, Lễ mừng thọ, Lễ cúng lúa mới… vẫn được bà con tổ chức thường xuyên, đây cũng là tiềm lực để gắn kết du lịch phát triển. Từ những tiềm năng về du lịch này, bán sát Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lắk Khóa XV, xã Đắk Phơi quan tâm chú trọng việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu vực suối đá Đắk Phơi; và triển khai xây dựng con đường hoa tại các trục đường chính vào Suối đá Đắk Phơi; giao cho ban tự quản thôn buôn quản lý cây xanh ven suối đá để giữ gìn cảnh quan bóng mát ven suối đá, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa và cây phân tán tại các con đường của buôn làng. Tính đến nay từ nguồn xã hội hoá, xã Đăk Phơi đã trồng được hơn 4000 cây hoa các loại với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng. Các hoạt động trồng hoa được người dân tích cực hưởng ứng.

Bên cạnh đó các ban ngành đoàn thể của xã tập trung xây dựng các mô hình vườn ươm, tích cực vận động nhân dân trồng hoa trong khuôn viên hộ gia đình, phát quang bụi rậm, dọn rác thải tại các tuyến đường chính vào trung tâm xã… Trong năm 2022 việc đầu tư xây dựng đường liên xã Đắk Liêng và Đắk Phơi cũng đã tạo điều kiện để giao thông thuận lợi hơn thu hút du khách đến với suối đá Đắk Phơi.

Đối với triển khai thực hiện Nghị Quyết số 05, trên địa bàn xã Đắk Phơi có 9 buôn, tổng số 1.534 hộ với 7.656 khẩu, là một xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 39%, vì vậy Đảng bộ xã Đắk Phơi luôn xác định xoá đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Khi Nghị quyết 05 được ban hành, Đảng bộ xã đã tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Tận dụng ưu thế có diện tích đất nông nghiệp hơn 10.921 ha chủ yếu là đất bazan màu mỡ, bước đầu cán bộ đảng viên xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi chuyển đổi vườn tạp thành các mô hình trồng mít thái, trồng sầu riêng… các cấp, các ngành, các đơn vị kết nghĩa và các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ cây giống để các hộ dân trồng và chăm sóc, góp phần cải tạo vườn tạp, tặng thu nhập. Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện toàn xã đã được hỗ trợ hơn 15.000 cây giống các loại để cấp cho bà con nông dân; triển khai hơn 51 mô hình điểm để người dân nhân rộng thực hiện.

Quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều thuận lợi nhờ được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến với mô hình trồng xen các loại cây ăn quả trong vườn cà phê trên diện tích 4 sào của gia đình chị H Đinh Liêng ở Buôn Liêng Ông xã Đắk Phơi, trong đó có 100 cây mít thái được hỗ trợ từ Nghị quyết 05, có thể thấy được niềm vui, sự kỳ vọng của gia đình chị vào những cây mít thái đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Cũng như gia đình chị H’Đinh Liêng, gia đình chị H’Yem Long Dinh ở Buôn Pai Ar xã Đắk Phơi được hỗ trợ 120 cây sầu riêng, 10 cây mít thái về trồng đến nay nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây trồng phát triển tốt.

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đắk Phơi việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 và 05 của BCH Đảng bộ huyện Lắk tại xã Đắk Phơi đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người dân, khuyến khích bà con chú trọng hơn đến công tác phát triển du lịch tại địa phương, người dân chú trọng đầu tư mua thêm cây giống về trồng trong vườn, trên rẫy, thay thế dần cây trồng kém hiệu quả và phủ xanh những vùng đất lâu nay bỏ hoang hóa, từ đó giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

 H Yur Je + Văn Hoan