Chuyên mục tuyên truyền phòng chống covid – 19

Bốn ngày sau khi ký Chỉ thị 15 với nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục ban hành Chỉ thị số 16 với các nội dung giải pháp cấp bách quyết liệt trong phòng chống dịch Covid 19. Các giải pháp, chỉ đạo lần này được nâng cao hơn một mức so với chỉ thị trước bởi diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, số ca mắc Covid-19 ở Việt đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế – xã hội của đất nước. do vậy việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16, ngày 31/3/2020 là cần thiết và cấp bách nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho toàn dân. Nội dung Chỉ thị tập trung vào 10 giải pháp quyết liệt được văn phòng chính phủ nêu ra:

1.Cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc.

  1. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.
  2. Phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.
  3. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
  4. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.
  5. Hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn.
  6. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0h ngày 1/4 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia.
  7. Các cơ quan Nhà nước cho cán bộ làm việc tại nhà, thật sự cần thiết mới đến công sở.
  8. Dừng thăm bệnh nhân tại các bệnh viện; yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân.
  9. Thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP.HCM).

Cách ly xã hội không phải là phong tỏa

Chia sẻ với các báo chí trong nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.

Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp. Dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các yêu cầu, chỉ đạo sẽ ở cấp cao hơn. Nếu dịch vẫn tiếp tục diễn biến xấu, lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa. Nhưng muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp đó, phải chuẩn bị và “đi từng bước”.

“Đây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm”, Bộ trưởng Dũng giải thích và cho biết Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án. Nếu thấy tình hình bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính Nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Lần này, Chính phủ giao trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị để giám sát và xử lý. Nếu thủ trưởng cơ quan để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm Covid-19 do thả lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập thì người đứng đầu đó phải chịu trách nhiệm. Bởi với những nhà máy, công xưởng có hàng chục nghìn lao động, chỉ cần lơi lỏng, không kiểm sát tốt, để xảy ra 1 trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết cấp trên trực tiếp quản lý sẽ giám sát, xử lý người đứng đầu cấp dưới trong việc thực hiện các yêu cầu này. Và nhấn mạnh thêm: Bỏ qua “thời cơ vàng” sẽ rất phức tạp, khó khăn.

Dù những ngày qua Chính phủ và các bộ ngành liên tiếp đưa ra khuyến cáo về việc không tập trung đông người, ở một số địa phương, như Nha Trang vẫn còn tình trạng hàng nghìn người tập trung tắm biển bất chấp diễn biến phức tạp của dịch. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về việc này. Trước mắt, Chính phủ sẽ có nhắc nhở và chấn chỉnh ngay.

Lý giải vì sao chưa ban hành lệnh phong tỏa khi dịch đang diễn biến phức tạp, bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội. Khi kiểm soát được thì không nên đóng cửa ngay lập tức, vì thực chất có những tỉnh chưa có dịch, hoặc có nhưng họ đã khoanh vùng và kiểm soát được rồi.

Về quyết định tạm đóng cửa biên giới Lào, Campuchia, người phát ngôn Chính phủ nhận định do tình hình bên đó phức tạp hơn, người Việt Nam ở các nước này đang có xu hướng về nước, đường hàng không đã cấm nên họ về bằng đường bộ qua biên giới. Vì vậy, cần có giải pháp mạnh mẽ ở đây để có thể kiểm soát tốt tình hình.

Với yêu cầu không tụ tập trên 2 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học và các nơi công cộng, theo Bộ trưởng Dũng, đó là thông điệp mạnh mẽ hơn so với cách đây 4 ngày khi yêu cầu không tụ tập trên 10 người. Điều này truyền đi thông điệp rằng mong mọi người dân nên ở nhà trong giai đoạn cao điểm, hạn chế đi ra ngoài, tụ tập đông người vì tình hình bây giờ đã khác 4 ngày trước. “Nếu bỏ qua cơ hội này là mất thời cơ vàng, lúc đó tình hình sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Chính phủ hiểu rằng với những yêu cầu nêu trên, người dân, doanh nghiệp có thể sẽ khó khăn hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng mong tất cả chấp hành. Vì chống dịch phải có sự đồng thuận của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt có sự đồng thuận, chung sức của người dân”, Người phát ngôn Chính phủ chia sẻ.

Từ nhận định của Chính phủ chúng ta có thể thấy rõ mức độ, tầm quan trọng của chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ mang tính cấp bách, quyết liệt hơn so với chỉ thị 15 mà Thủ tướng mới ban hành trước đó 4 ngày và hết sức cần thiết. Việc liên tục ban hành các chỉ thị vừa cấp bách vừa quyết liệt và hết sức kịp thời của Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh thế giới và đất nước ta đang phải gồng mình đối phó, chống chọi  với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid 19. Đối với địa bàn Huyện Lăk từ đầu mùa dịch đến thời điểm hiện tại chưa phải là vùng lây nhiễm dịch và chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh Covid 19. Tuy nhiên với sự chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành địa phương, đến nay công tác vào cuộc phòng chống dịch Covid 19 của địa phương đã đem lại sự yên tâm, tin tưởng cho nhân dân các dân tộc trong huyện. Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận rằng công tác phòng chống dịch covid 19 của chúng ta đang ở ngưỡng an toàn điều đó có nghĩa rằng địa phương của chúng ta chưa có lây nhiễm của người mang bệnh ở vùng dịch hay nơi khác về. Nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan, nhất là trong tình hình cấp bách hiện nay về đại dịc Covid 19 đang ngày càng lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn ở hầu hết tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Vì vậy Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành trong đó nêu lên những giải pháp cấp bách trong phạm vi 15 ngày kể từ không giờ ngày 1/4/2020 đến ngày 15/4/2020, đây là khung, khoảng “thời gian vàng” để mọi người dân cùng với Chính phủ, các cấp, các ngành địa phương chung tay vào cuộc quyết liệt phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh Covid 19 đã và đang lan ra ngoài hai thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đến một số tỉnh thành khác trong nước. Để phòng chống và kịp thời ngăn chặn dịch thì đòi hỏi mỗi một người dân ở tất cả mọi miền đất nước hiện nay nói chung và Huyện Lăk nói riêng phải tranh thủ “khung giờ vàng” hãy gác bỏ mọi khó khăn và nhưng công việc gia đình và cá nhân chưa cần thiết để tập trung vào việc nêu cao ý thức phòng chống dịch theo các nội dung phương án của Chỉ thị 16 đã yêu cầu thực hiện 15 ngày vàng tự cách ly: mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng…

Để góp phần tuyên truyền, chấp hành, thực hiện tốt nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tất cả toàn dân tộc với truyền thống đoàn kết chung sức chung lòng cùng kham cộng khổ, chia sẻ mọi khó khăn, gánh vác trách nhiệm, trong bối cảnh, tình hình chung của đất nước hiện nay, đề nghị mỗi một người dân hãy như là một chiến sỹ trên mặt trận không khói súng, sẵn sàng chiến đấu với dịch Covid 19 và việc trước tiên mỗi chúng ta cần làm là nêu cao ý thức trách nhiệm cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội, hưởng ứng và chấp hành nghiêm túc những nội dung cần thiết của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid 19 yêu cầu thực hiện 15 ngày vàng tự cách ly: mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộngcùng với Chính phủ, các cấp, các ngành địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và vào cuộc quyết liệt, quyết tâm phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi và tiêu diệt dịch bệnh Covid 19. Góp phần vào bảo vệ sức khỏe, sự an toàn tính mạng, sự bình yên  cho mọi người dân, hơn bao giờ hết trong lúc này đòi hỏi mỗi người chúng ta phải hết sức bình tĩnh không dao động, hoang mang lo sợ, mà phải đoàn kết tập trung tinh thần, trí tuệ, sức lực để cùng với Chính phủ kiên trì, quyết tâm phòng chống, ngăn chặn và chiến thắng đại dịch Covid 19.

Để nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến được với người dân ngoài việc vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các ngành chức năng nghiêm túc thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tầng lớp trong xã hội nêu cao ý thức trách nhiệm, thì đòi hỏi sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân thực hiện theo các quy định về phòng dịch, đồng thời động viên, trấn an kịp thời cho nhân dân tuyệt đối tin tưởng và chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong quá trình phòng chống dịch Covid 19. Kịp thời ngăn chặn và đấu tranh phản đối những luận điệu xuyên tạc nói sai sự thật, những hành vi lợi dụng tình hình để đả kích, chống phá, lôi kéo người dân nhẹ dạ cả tin đi theo kẻ xấu, làm phức tạp tình hình, tạo dư luận hoang mang trong cộng đồng dân cư.

Dịch bệnh Covid 19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, nguy hiểm gây ra không ít khó khăn trở ngại cho chúng ta trong vấn đề phòng chong, kiểm soát dịch bệnh, do vậy kể từ o giờ ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020 tất mọi người dân trên địa bàn huyện hảy cùng với nhân dân cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid 19 với thông điệp khuyến cáo: yêu cầu thực hiện 15 ngày vàng tự cách ly: mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng…

                                                      BIÊN TẬP: XUÂN TIỆP