Bế giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ nâng cao và nhạc cụ dân tộc tại Buôn Lê

Ngày 04/01, UBND huyện đã tổ chức bế giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ nâng cao và nhạc cụ dân tộc tại Buôn Lê, Thị trấn Liên Sơn. Tham dự lễ bế giảng có ông Nguyễn Anh Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, đại diện chính quyền địa phương thị trấn Liên Sơn cùng toàn thể các học viên của lớp học.

Lớp truyền dạy đánh cồng chiêng được tổ chức từ ngày 20/4/2023 đến ngày 05/6/2023 và lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc được tổ chức từ ngày 02/10/2023 đến ngày 20/12/2023 cho 30 em thanh thiếu niên là người dân tộc M’nông, có độ tuổi từ 15 – 25 tuổi tại Buôn Lê, Thị trấn Liên Sơn. Mỗi lớp được tổ chức trong thời gian 2 tháng, vào buổi tối các ngày trong tuần, các em được nghệ nhân truyền dạy một số kiến thức nâng cao về cồng chiêng và dạy diễn tấu nhiều bài chiêng như: Bài chiêng đón khách; mừng các ngày lễ lớn như đám cưới, mừng lúa mới, mừng nhà mới; truyền đạt những kỹ thuật diễn tấu đàn tre, cách thổi điệu kèn su sớt …

Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng trong sinh hoạt lễ hội của người dân tộc Tây nguyên. Thông qua lớp học sẽ khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ, qua đó giúp buôn làng xây dựng đội chiêng tham gia các hội thi, hội diễn liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ, đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tại lễ bế giảng, UBND huyện đã trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học lớp truyền dạy công chiêng trẻ nâng cao và nhạc cụ dân tộc cho các em học viên.

H Yur Je