Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đợt I năm 2024

Chiều ngày 14/11, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP cấp huyện đợt I năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí trong Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh. Về phía huyện có các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện; đại diện đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần khoa học Agri –Cert, đại diện lãnh đạo UBND xã Buôn Triết và xã Yang Tao. Đồng chí Võ Thành Huệ – UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện chủ trì hội nghị.

Trong đợt này, toàn huyện có 02 sản phẩm của 02 chủ thể đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện gồm: Rượu nếp Tư Khoa của hộ kinh doanh rượu nếp Buôn triết, ở thôn Mê Linh 1, xã Buôn Triết, huyện Lăk. Đây là sản phẩm rượu được nấu hoàn toàn thủ công truyền thống, sử dụng gạo nếp được trồng tại cánh đồng xã Buôn Triết được bồi đắp phù sa màu mỡ nên đã tạo ra hương vị riêng, đặc trưng của sản phẩm. Sản phẩm gốm Ché mẹ bồng con (Dăng Bă Kuôn) của hộ kinh doanh H’Huyên B’Hôk, ở buôn Dơng Băk xã Yang Tao huyện Lăk. Đây là sản phẩm gốm truyền thống của người M’Nông Rơ lâm, sử dụng những dụng cụ đơn giản như chày, cối, thanh tre vót mỏng, cọng đót, vòng tre, hòn sỏi bóng, mảnh vải ướt… để chế tác gốm. Nguyên liệu làm gốm là đất sét lấy ở ruộng dưới chân núi Chư Yang Sin. Người M’Nông không có bàn xoay mà đi vòng xung quanh vật để chế tác gốm, các sản phẩm gốm sau khi hoàn thành được phơi khô ráo nước và được nung lộ thiên, dùng vỏ trấu để tạo màu cho sản phẩm… Các sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng đợt này đều được đóng gói, có bao bì sản phẩm, ghi nhãn hàng hoá riêng, có câu chuyện về sản phẩm riêng…

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần khoa học Agri –Cert đã thay mặt các chủ thể trình bày chi tiết các chỉ tiêu về sản phẩm, quy trình chế biến sản phẩm và một số nội dung theo yêu cầu của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện. Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã nghiên cứu và xem xét kỹ sản phẩm từ chất lượng, quy trình sản xuất đến hình thức của sản phẩm để đánh giá và chấm điểm.

Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định của các thành viên, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã đánh giá sản phẩm Rượu nếp Tư Khoa và sản phẩm gốm Ché mẹ bồng con đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Đây là cơ sở để các hộ sản xuất kinh doanh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của địa phương, đưa sản phẩm OCOP của huyện Lăk vươn xa hơn đến thị trường trong và ngoài tỉnh.

Vy Thuỷ