Chương trình phát thanh ngày 23/03/2023 – 92 năm – Tuổi trẻ huyện nhà tự hào tiến bước

92 năm – Tuổi trẻ huyện nhà tự hào tiến bước

          92 năm (26/3/1931 – 26/3/2023) xây dựng và trưởng thành, những cống hiến to lớn của lớp lớp thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên huyện Lăk nói riêng đã vun đắp nên truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh. Đó là lý tưởng, khát vọng, nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo, khẳng định vai trò nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Ngược về dòng chảy của thời gian, lật mở từng trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Việt Nam nói chung, tuổi trẻ  huyện Lăk nói riêng tri ân, trân trọng và tự hào về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 – 26/3, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt trên, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 – 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. Từ đó, hàng năm ngày 26/3 trở thành ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tháng 3 cũng trở thành tháng của thanh niên, tháng của tuổi trẻ.

Trải qua 92 năm thành lập, cống hiến và trưởng thành, trên chặng đường lịch sử của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ Thanh niên Việt Nam luôn là lực lượng xung phong đi đầu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, với tinh thần “Đâu Đảng cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” với các phong trào cách mạng: “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”; “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” các thế hệ thanh niên đã góp phần làm nên những chiến công lẫy lừng, giành lại nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Trong công cuộc đổi mới toàn diện của Đảng, Nhà nước hôm nay, tuổi trẻ đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, luôn thể hiện tính tích cực và những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, tình nguyện mang trí tuệ và sức trẻ hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa với các phong trào hành động cách mạng của Đoàn TNCS HCM, qua đó khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của Tuổi trẻ Việt Nam, của quê hương cách mạng huyện Lăk anh hùng, tuổi trẻ huyện Lăk hôm nay đang ra sức rèn luyện, phấn đấu, tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh tại địa phương, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Các hoạt động của Đoàn TNCS HCM huyện nhà đều chú trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi; đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo, xung kích của đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế – xã hội, tình nguyện vì cộng đồng. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các phong trào hành động cách mạng “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, trong khởi nghiệp, lập nghiệp, trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được phát động và triển khai sâu rộng, đồng bộ tới tất cả các đối tượng ĐVTN với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Công tác xây dựng Đoàn và tham gia công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên ngày càng được củng cố và nâng cao. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi được tập trung đẩy mạnh.

Trong công tác, xây dựng Đoàn – Hội – Đội không ngừng được quan tâm đổi về mới nghiệp vụ, kỹ năng từ cơ sở đến huyện, góp phần nâng cao chất lượng đoàn kết tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư, trong doanh nghiệp, cơ quan, trường học; góp phần thực hiện thắng lợi, hiệu quả các công trình, phần việc của Đoàn gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị… Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào các năm 2020 – 2021, các cấp bộ Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như hỗ trợ người dân trong vùng có dịch chăm sóc gia súc, nấu các suất cơm tình nguyện cho người dân khu vực bị cách ly, làm kính chắn giọt bắn…, cùng với tuyến đầu tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nêu cao tính chủ động, phát huy tính tiên phong, xung kích, thời gian qua tuổi trẻ các đia phương luôn đi đầu trong phong trào thi đua tham gia bảo vệ môi trường, đã triển khai nhiều mô hình hoạt động, hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp thiết thực, ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao.

Đầu tiên phải kể đến hành động tích cực được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trong huyện hưởng ứng khi BTV Huyện Đoàn triển khai thực hiện, đó là xóa “điểm đen” rác thải, hiện đã và đang mang lại tín hiệu tích cực trong bảo vệ môi trường của địa phương.

Nhiều năm nay, dọc tuyến Quốc lộ 27 đi qua địa bàn huyện, những nơi nằm cách xa khu dân cư như đường vắng, nghĩa địa, cống thoát nước thường bị người dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng mỹ quan. Để dần xóa bỏ những “điểm đen” này, Huyện Đoàn đã bố trí 20 – 30 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thu gom rác, cắm bảng cấm có các quy định về xử phạt việc xả rác bừa bãi. Đồng thời, tuyên truyền, vận động ĐVTN và người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ quy định về xử lý, thu gom rác thải. Sau nhiều đợt ra quân kiên trì, kiên quyết triển khai thực hiện, người dân dần có ý thức, từ bỏ được thói quen xả rác bừa bãi và đã xóa bỏ được các “điểm đen” rác thải tại xã Đắk Nuê, Đắk Liêng, Yang Tao, Bông Krang và Đắk Phơi.

Các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường còn được hưởng ứng sôi nổi tại các đơn vị trường học, đã có những mô hình hay hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của các bạn học sinh trong việc tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Trong đó nổi bật là Chi đoàn Trường THPT Nguyễn Chí Thanh xã Krông Nô, với công trình thanh niên, có chủ đề “Ngôi nhà xanh – phòng, chống rác thải nhựa”. Theo đó, Chi đoàn và nhà trường đã hoàn thành ba ngôi nhà nhỏ để học sinh thu gom các loại rác thải nhựa sau sử dụng, như: chai, lon, bìa các tông… Khi rác đầy, Chi đoàn sẽ tiến hành phân loại, thu gom và bán gây quỹ Kế hoạch nhỏ để hỗ trợ các ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Chỉ với hành động nhỏ bỏ vỏ chai nhựa, lon… vào “ngôi nhà xanh” nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn, vừa hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần “tương thân tương ái”, vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Đồng thời, còn giúp các em góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc thực hiện công trình thanh niên tạo cảnh quan nhà trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Ngoài hành động chung tay bảo vệ môi trường được triển khai rộng khắp, Huyện Đoàn còn xây dựng mô hình “Vườn ươm thanh niên” với mục đích phát huy tinh thần xung kích, tình nguỵên của tuổi trẻ, vai trò của tổ chức Đoàn trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, cảnh quan xanh – sạch – đẹp và thực hiện Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ huyện về “tập trung huy động các nguồn lực nhằm xây dựng và phát triển huyện Lăk trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Đăk Lăk vào năm 2030”. Mô hình được triển khai từ giữa năm 2021 đến nay đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức Đoàn cơ sở. Từ 1.000 cây giống ban đầu triển khai trên địa bàn xã Đắk Nuê, hiện mô hình đã lan tỏa khắp 11 xã, thị trấn. Để duy trì mô hình, Huyện Đoàn lựa chọn những cây dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt chủ yếu các loại hoa như hoa giấy hoa, hoa mẫu đơn, hoa hoàng yến… Đồng thời chuyển giao kỹ thuật chăm sóc đến tận các đoàn cơ sở trực thuộc. Nhờ vậy, hiện nay mô hình đã ươm và trồng được trên 6.500 cây các loại (hoa giấy, hoa hoàng yến, cây bàng….). Những cây giống được ươm tươi tốt sẽ được trồng tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, TDP góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã thị trấn xây dựng các con đường hoa, thu hút, tạo ấn tượng khi khách du lịch đến tham quan.

Bên cạnh triển khai những mô hình, công trình thiết thực, thời gian qua tuổi trẻ huyện Lăk đã tích cực chung tay bảo vệ môi trường bằng nhiều chương trình thanh niên tình nguyện. Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, tiếp tục triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường đến các tổ chức Đoàn cơ sở. Đồng thời, tổ chức nhiều chương trình, kế hoạch hành động thiết thực nhằm từng bước nâng cao ý thức, ứng xử văn hóa và trách nhiệm của ĐVTN nói riêng và người dân nói chung vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hàng năm, các cơ sở đoàn và chi đoàn trực thuộc đã tổ chức các đợt ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Tiến hành thu gom rác thải, phát quang được đường liên thôn, nạo vét kênh mương, trồng mới cây xanh các loại (sao đen, hoàng yến, hoa giấy, mai anh đào, phượng tím, dừa nước…) và triển khai nhiều hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Đồng thời,  mỗi năm hưởng ứng “Giờ trái đất”, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã triển khai kế hoạch cho 100% các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc thực hiện nghiêm túc việc tắt những thiết bị điện không cần thiết trong khoảng thời gian quy định.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện đoàn  Lắk đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đoàn viên thanh niên huyện nhà trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ các phong trào từ thiện, an sinh xã hội, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện luôn chủ động tăng cường phối hợp với các nhóm tình nguyện vận động các đơn vị hảo tâm quyên góp và trao tặng hàng ngàn suất quà cho các gia đình chính sách và hàng trăm suất học bổng cho các em thiếu nhi nghèo vượt khó…. lực lượng đoàn viên thanh niên ở các lĩnh vực, đơn vị cơ sở luôn tiên phong hăng hái đi đầu trong phong trào  hiến máu nhân đạo, qua các đợt triển khai đã thu hút được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hiến hơn 1.000 đơn vị máu. 100% cơ sở Đoàn tiến hành ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tổ chức nạo vét hàng chục km kênh mương, nhận trồng và chăm sóc hàng ngàn cây xanh, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Phối hợp tổ chức các chương trình như: Tuần lễ vì sức khỏe cộng đồng, Xuân tình nguyện, tết yêu thương đến với các bản làng tại các xã vùng sâu vùng xa với đang còn nhiều khó khăn trao trên 2.100 suất quà với tổng trị giá trên 1tỷ 300 triệu đồng.

Ngoài các hoạt động thiện nguyện Huyện đoàn cũng đã có nhiều hoạt động, tuyên truyền chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: chỉ đạo các cơ sở Đoàn tham gia cuộc thi tuổi trẻ huyện Lắk hành trình theo chân Bác thu được 4784 bài;  tổ chức tọa đàm, hái hoa dân chủ, giao lưu văn nghệ, kể chuyện Bác hồ lồng ghép giới thiệu những câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Đặc biệt trong toàn huyện có 31 liên đội đều có tủ sách Bác Hồ để các em học sinh tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Tiêu biểu như tủ sách Bác Hồ của trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã thu hút đông đảo các em học sinh đến đọc sách.

Năm 2023, BTV Huyện đoàn đã sôi nổi tổ chức các hoạt động trong tháng thanh niên như:  Tổ chức Lễ ra quân tháng thanh niên 2023 tổng dọn vệ sinh môi trường phục vụ chuẩn bị cho Hội đua thuyền độc mộc huyện Lăk lần thứ 3 năm 2023 với sự tham gia của hàng trăm các bạn đoàn viên thanh niên trường THPT Lắk. Các bạn đoàn viên thanh niên đã tiến hành ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên trục đường chính, thị trấn Liên Sơn và các khu vực diễn ra các sự kiện phục vụ Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk lần thứ 3 năm 2023. Tổ chức các hoat động phụ trợ tại Hội đua thuyền như: Hội trại, trưng bày gian hàng, thi nấu ăn, thể dục thể thao. Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, 100% các tổ chức cơ sở đoàn trong toàn huyện đã đồng loạt ra quân hưởng ứng. Các đơn vị đã tổ chức hoạt động phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy trình các bước nộp hồ sơ thủ tục hành chính… tại bộ phận một cửa. Đồng thời, các cơ sở đoàn ở cấp xã đã triển khai đội hình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở khu dân cư, chợ… tại địa phương. Đây là hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên huyện Lắk trong việc tham gia hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chuyển đổi cách thức giải quyết, xử lý thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, hiện đại, năng động, thân thiện, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện. Tổ chức ra quân Chủ nhật xanh lần 1 năm 2023 nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên và thiết thực chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023), thu hút sự tham gia của hơn 600 đoàn viên, thanh niên từ 20 tổ chức cơ sở đoàn đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc đầy ý nghĩa. Cụ thể, ươm, trồng, chăm sóc 1.500 cây xanh là các loại hoa, cây giống; xoá 4 “điểm đen” rác thải và phát dọn 5 km đường liên thôn, góp phần xây dựng đường làng xanh – sạch – đẹp, tạo diện mạo nông thôn mới. Đồng thời, phát 100 suất cháo cho các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện và trao 2 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của tuổi trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường. Qua đó, từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Các hoạt động sẽ tiếp tục diễn ra từ nay cho đến ngày 26/3/2023 đó là tổ chức Ngày hội tiến bước lên đoàn cấp huyện tại trường THCS Chu Văn An. Tổ chức Ngày đoàn viên cấp huyện, kết nạp 100 ĐVTN tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Tổ chức thực hiện công trình thanh niên Cầu thang sắc màu. Tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên năm 2023 và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông – Văn hoá – Thể thao huyện tổ chức hoạt động chạy olimpic vì sức khoẻ toàn dân.

Bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong học tập, lao động hàng ngày, tuổi trẻ huyện Lắk đã và đang cố gắng học tập, rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng lớp Đoàn viên thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng sống cao đẹp góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương huyện Lắk ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Quý vị và các bạn thân mến!

Bác Hồ từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. 92 năm hình thành và phát triển là cột mốc quan trọng trong hành trình định hướng, dẫn dắt và làm bạn cùng với tuổi trẻ của tổ chức Đoàn. Và với tuổi trẻ Việt Nam nói chung, tuổi trẻ huyện Lăk nói riêng sẽ luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết, khát vọng của tuổi trẻ,  nguyện vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, tiếp tục ra sức thi đua cống hiến nhiệt huyết, sức trẻ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao góp phần vào xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn .

Vy Thuỷ